Trở về

Xây dựng FAQ Schema cho WordPress trong kết quả tìm kiếm Google

bởi Vi Nè

FAQ Schema hay FAQPage Schema/ Schema FAQ là một dạng dữ liệu có cấu trúc (Schema Markup) dưới hình thức trang Câu hỏi thường gặp (Frequently Asked Questions).

Nó hiển thị trên Google Search dưới dạng các câu hỏi và câu trả lời có nội dung cung cấp thông tin, liên quan chủ đề website, dịch vụ, sản phẩm, hiểu đơn giản là bạn chỉ nên tạo FAQ Schema cho trang web chứa các câu hỏi và câu trả lời kèm theo do chính bạn tạo ra. Người khác không có quyền thêm câu trả lời vào đó.

Mục đích của FAQ Schema là gì?

Mục đích chính khi tạo FAQ Schema là giúp người dùng có thể tiếp cận nhanh với các câu hỏi thường gặp giúp giảm tải cho bộ phận CSKH. Vậy nên FAQ Schema thường là các câu hỏi và câu trả lời mặc định.

FAQ Schema hoạt động như nào?

FAQ Schema hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google theo dạng Accordion (nội dung được thu gọn). Tuy nhiên, trên trang web của bạn vẫn được hiển thị đầy đủ thông tin cho người dùng.

Khi nào thì nên dùng FAQ Schema?

Google khuyến cáo chỉ sử dụng FAQPage nếu trang của bạn có một danh sách các câu hỏi kèm theo câu trả lời. Như vậy, hiểu đơn giản là bạn chỉ nên tạo FAQ Schema cho trang web chứa các câu hỏi và câu trả lời kèm theo do chính bạn tạo ra.

Sử dụng Plugin để tạo FAQ Schema

Ở đây, chúng ta tạo theo phương pháp chuẩn của Plugin có sẵn, bạn chỉ việc tìm plugin có tên WP FAQ Schema Markup for Seo sau đó cài và kích hoạt plugin để dùng nó các bạn chỉ cần vào phần edit của môix bài viết, rê chuột đến cuối trang và thấy nó thôi.

Cách kiểm tra cấu trúc FAQ Schema

Có nhiều cách để kiểm tra cấu trúc FAQ Schema. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách để bạn kiểm tra và xem với giao diện trực quan nhất. Truy cập vào công cụ kiểm tra của Google Search Console ở link này: https://search.google.com/structured-data/testing-tool?hl=vi và paster link cần kiểm tra vào đó.

Lợi ích khi sử dụng FAQ Schema

  • Giúp người dùng nhanh chóng có được thêm các thông tin hữu ích khác bên cạnh kết quả tìm kiếm nhờ việc cung cấp các câu hỏi thường xuyên và câu trả lời nhanh.
  • Người dùng nhanh chóng tìm kiếm được thông tin nhờ câu trả lời nhanh này.
  • Tăng độ phủ trên Google Search do FAQ Schema hiển thị chiếm diện tích lớn => tăng độ nổi bật của website hơn so với đối thủ => thu hút sự chú ý của người dùng, tăng tỷ lệ nhấp chuột CTR vào câu hỏi, câu trả lời.
  • Tăng tỷ lệ truy cập vào bài viết để tìm kiếm nhiều thông tin hơn => tăng tỷ lệ CTR vào trang.
  • Giúp Google hiểu rõ hơn về bài viết, nội dung trên website => cải thiện thứ hạng tốt hơn, dễ được Google xếp hạng cao hơn.
  • Giúp khách hàng hiểu rõ hơn về website, về sản phẩm, dịch vụ => đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ…=> giảm tải cho bộ phận CSKH nếu bạn đang kinh doanh.
  • Vì vậy nên rất nhiều SEOer, webmaster muốn cài đặt Schema FAQ vào website, blog của mình.

Chúc các bạn thành công!

Chúng tôi tạm dừng chức năng bình luận, mọi thắc mắc vui lòng gửi thông qua mục liên hệ. Xin cám ơn!