Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

Trao đổi liên kết, trao đổi backlink và các lợi ích, vậy có tốt cho SEO?

Mặc dù Google phản đối việc mua bán backlink và coi chúng như là sự “cố tình SPAM để nâng thứ hạng” nhưng rõ ràng một điều: Chúng ta vẫn trao đổi link mà chả sao. Các blogger vẫn đặt link chéo sang nhau như một sự giới thiệu danh sách bạn bè. Chưa hết, chúng thể hiện rằng mình có nhiều bạn chứ không hẳn là cuộc mua bán trao đổi. Vậy, lợi ích từ việc trao đổi backlink này là gì? Hẳn nó phải có giá trị riêng.

Trao đổi liên kết giúp cải thiện chỉ số DA

Chỉ số DA (domain authority) phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo Moz thì nó phụ thuộc vào tuổi thọ tên miền và backlink là chính. Khi trao đổi liên kết giữa các trang DA cao thì trang của bạn cũng lên chỉ số DA cao. Điều này không đồng nghĩa với việc website của bạn có thể lên từ khoá. Nhưng từ ngày Google Pagerank khai tử thì chỉ số này giúp chúng ta có niềm tin sắt đá: DA cao lên từ khoá dễ dàng hơn.

Matt Cutts nói về natural backlink

Và rõ ràng, chúng ta thấy chỉ số DA rất sát so với chỉ số của Google, đương nhiên là Google nhiều thuật toán hơn. Lên Pagerank của Google cũng ngang ngửa DA vậy!

Trao đổi link vẫn lên từ khoá

Việc trao đổi liên kết giúp từ khoá lên rất tốt. Điều này chẳng phải ngẫu nhiên cũng chẳng phải bịa đặt. Tôi có trao đổi backlink với vài trang khác và thấy rằng chúng lên từ khoá rất tốt. Nếu giả sử không có cuộc trao đổi ấy thì chắc hẳn chả có từ khoá nào lên!

Giúp tăng lượng truy cập

Tôi thấy có nhiều lượt click từ các blog ông bạn sang bên mình. Và khi trao đổi với mấy ông ấy thì mấy ông ấy cũng vào website của mình để “kiểm tra sự trung thực“. Và cuối cùng là lượt truy cập của bạn tăng lên, cho dù nó chả có mấy so với lượng search tự nhiên.

Cách trao đổi backlink an toàn

Xin nhấn mạnh với các bạn là các bạn nên trao đổi backlink với các website có cùng chủ đề. Nếu trao đổi khác chủ đề thì dễ bị banned và tụt từ khoá. Với các thuật toán của Google, chúng rất thông minh và ngày càng thông minh. Cho nên nếu trao đổi backlink với các website khác chủ đề bạn dễ dàng bị phát hiện và hạ gục!

Ngoài ra, vị trí trao đổi backlink cũng quan trọng. Càng gần đầu thì càng tốt, còn càng gần cuối thì càng tệ. Thói quen của mọi người là trao đổi ở chân trang. Đây là nơi có chỉ số điểm thấp nhất trong trang. Khi tất thảy các link juice chảy hết về mọi link trước nó!

Một số khác trao đổi liên kết ở đầu trang. Xin nhấn mạnh là trao đổi ở đầu trang thì nhiều lợi lộc nhất, nhưng Google sẽ cho trang của bạn vào trại vì mua bán backlink. Tôi đã gặp nhiều trường hợp tương tự và rất lấy làm tiếc vì không đọc blog của tôi sớm hơn.

Google Penguin là một trong những thuật toán của Google nhằm chống lại các trang có backlink bẩn, không tự nhiên. Nhưng nếu các bạn muốn trao đổi link chéo thì cũng không sao. Google thực ra cũng không quá nghiêm khắc trong vấn đề mua backlink. Trong một số trường hợp việc trao đổi giúp tăng thứ hạng từ khóa rất tốt.

Trao đổi link với cùng chủ đề nội dung

Chỉ cần cùng chủ đề nội dung, bạn có thể trao đổi link cho nhau, ví dụ như blog của Jam có chủ đề về SEO thì có thể trao đổi với Vinalink cũng về SEO.

Ngoài ra, các chủ đề chỉ cần có sự tương đối, ví dụ như blog về máy tính có thể trao đổi với blog về phần mềm, Google rất thông thạo ngôn ngữ nên nó có thể hiểu mối liên hệ giữa chúng như thế nào.

Trao đổi backlink với trang có tương quan số lượng bài viết

Hầu hết các trường hợp trước khi trao đổi link thường nhòm ngó bạn. Phải là 2 website có tính tương quan về số lượng bài viết và chất lượng thì họ mới đồng ý trao đổi với nhau. Cái này cũng liên quan tới SEO. Đảm bảo rằng hai trang đang cùng một tình trạng tốt như nhau. Mà theo kinh nghiệm của mình thì blog nào không có lớn hơn 1000 bài viết thì khỏi trao đổi!

Trao đổi link không nên quá nhiều

Ví dụ blog của Jam, chỉ với 6 Outbound Link và hầu hết chúng là có cùng nội dung. Chẳng sao cả, website của Jam vẫn chạy tốt và hầu như không bị tụt thứ hạng từ khóa như nhiều người trao đổi vẫn bị. Đừng làm nó quá nhiều, backlink trỏ ra ngoài quá nhiều sẽ biến website của bạn thành trang chuyên bán backlink. Và web sẽ bị Google dòm ngó. Tôi thấy các website khác hay ở nước ngoài cũng chỉ có vài cái trỏ ra ngoài, khoảng 10 là đẹp !

Backlink nofollow cũng tốt

Nofollow vẫn có ý nghĩa riêng của nó, nếu các bạn trao đổi liên kết chéo cho nhau mà sử dụng thẻ nofollow thì Google cũng chỉ hiểu là các bạn đang không tin tưởng lẫn nhau, hoặc tôi không chắc chắn liên kết này, hoặc đơn giản là không muốn Pagerank của mình chảy sang hàng xóm mà thôi, nếu sử dụng nofollow thì khá an toàn trước những thuật toán của Google.

Chỉ trao đổi liên kết với các trang uy tín

Các trang nhiều bài đăng, bài đăng chất lượng sẽ giúp các bạn hoàn toàn không vướng phải thuật toán. Cùng nhau trong mạng lưới trao đổi link cùng phát triển và có khách truy cập. Đồng nghĩa với việc cộng đồng của bạn lành mạnh. Chắc chắn không một website nào bị phạt dù có trao đổi nhiều hơn 10 backlink.

Trao đổi backlink cũng có rủi ro. Một khi một website bị phạt thì các trang khác cũng dính chưởng theo có chừng. Ngoài ra nếu không bị phạt theo “dây truyền” thì cũng sẽ bị hạ bệ từ khoá!

Chúc mọi người thành công !

Có một bài tiếng anh nói về Link Exchange rất hay! Các bạn nào đọc được tiếng Anh thì đọc! – Nếu không bạn có thể kham khảo bài viết được dịch sang Tiếng Việt tại đây.