Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

Mô hình xây dựng backlink hiệu quả trong SEO

Như các bạn đã biết là backlink là một trong những tín hiệu xếp hạng của các máy tìm kiếm. Tuy nhiên việc xây dựng backlink chưa bao giờ là dễ dàng. Thường chúng ta sẽ xây theo các mô hình xây dựng backlink mà nhiều người đã nghiên cứu trước đó, các mô hình đó là gì ?

Mỗi một chiến lược xây dựng backlink cho website của bạn sẽ có các mô hình khác nhau. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng vài mô hình dưới đây:

Mô hình đi link Wheel

Wheel là bánh xe, mô hình link wheel là mô hình xây dựng backlink dạng bánh xe. Các website sẽ link tới nhau theo một vòng tròn lặp và chúng link về trang chính. Đây là một mô hình khá hay và đạt hiệu quả cao, tuy nhiên theo kinh nghiệm thì:

  1. Mô hình này rất dễ rơi vào thuật toán của Google, các blogger lớn ở Việt Nam đã từng dính “sập cả giàn” vì rất dễ lần ra các website khác trong vòng tròn
  2. Tất cả các nội dung phải sạch sẽ, thơm, vì nếu không nó có thể ảnh hưởng tới ít nhất 2 trang khác trong wheel

Tuy nhiên, mô hình này đạt hiệu quả nhanh và tốt, có thể sử dụng nếu các bạn chịu khó chăm chút chúng, không copy nội dung bừa bãi !

Mô hình đi Link Pyramid

Pyramid là kim tự tháp, Link Pyramid là mô hình link kim tự tháp. Mô hình này có thể đạt được sức mạnh tốt, được nhiều người sử dụng và cực kì bền vững. Nhưng vì xây dựng hệ thống này mất rất nhiều thời gian và công sức, cho nên chúng thường được các công ty lớn chọn và làm trong thời gian dài!

Ưu điểm của loại mô hình này là tập hợp nhiều tầng vệ tinh, tránh né được các thuật toán của Google và chúng có thể giúp trang đích lên rất tốt. Các tầng các nhánh tách biệt và nếu chúng bị phạt thì thường không ảnh hưởng lớn tới toàn hệ thống!

Mô hình xây dựng link dạng Star

Mô hình này là một trong những mô hình phổ thông nhất, dành cho các từ khóa không quá khó. Ngoài ra còn phù hợp cho các chiến lược PR hoặc SEO ngắn hạn, tiết kiệm thời gian, từ khóa lên cực nhanh. Điểm dở là các liên kết dễ dàng bị đứt gãy và chúng thường không bền vững do các bạn xây nó bằng cách mua backlink hoặc rao vặt!

Sử dụng hỗn hợp các mô hình tạo backlink

Sự thật, với các chiến lược SEO phức tạp và đầu tư lớn, hoặc các trang đã nhiều năm, thì việc xây dựng các mô hình là rất khó. Họ thường sử dụng hỗn hợp các mô hình trên để làm SEO tổng thể. Lúc thì dùng Link Star để cho các từ khóa dễ và dài, lúc lại xây dựng kim tự tháp và có thể sử dụng nhiều các mô hình khác!

Các mô hình khác có thể kể tới như mô hình lưới (tôi không giới thiệu trong bài viết này), mô hình link chain, hay mô hình double linked link wheel (rất dễ bị tèo hệ thống).

Trong các mô hình trên, tôi thấy hầu hết mọi người đều sử dụng mô hình Link Star là nhiều. Phần vì từ khóa nhanh chóng lên top, phần vì các bạn “tham theo thói quen” của dân SEOer. Bài nào hay là chỉ muốn trỏ ngay nó về trang chính, nên mô hình này gần như phủ khắp các chiến dịch SEO !

Bạn đã chọn đúng mô hình xây dựng hiệu quả ?

Các bạn nên sử dụng hỗn hợp các mô hình. Hoặc nếu xây dựng một mô hình duy nhất, đảm bảo sử dụng đa dạng hóa Anchor để không bị phạt bởi thuật toán. Một khi bị phạt, rất có thể cả hệ thống của bạn sụp đổ hoàn toàn. Ngoài ra, hãy sử dụng backlink trong nội dung bài viết thay vì trong sidebar hoặc chân trang.

Chúc các bạn thành công, bất kì vướng mắc nào cũng có thể comment để nhận được trợ giúp!