Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

Hướng dẫn tạo trang AMP theo đúng chuẩn Google

Bạn có thể nâng cao nội dung AMP của mình cho Google Tìm kiếm bằng cách tạo trang AMP cơ bản, thêm dữ liệu có cấu trúc, theo dõi các trang đó và thực hành với lớp học mã.

Tạo một trang AMP cơ bản

 1. Tạo trang AMP đầu tiên của bạn tại đây.
 2. Thực hiện theo nguyên tắc của Google Tìm kiếm cho các trang AMP.
 3. Giúp Google dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn bằng cách liên kết các trang của bạn. Để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, Google Tìm kiếm yêu cầu trang AMP phải liên kết đến một trang chính tắc. Trang chính tắc có thể là phiên bản không phải AMP của trang hoặc chính là trang AMP. Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết Có gì trong một URL AMP? trên blog dành cho nhà phát triển.
 4. Người dùng phải có thể xem cùng một nội dung và thực hiện cùng một hành động trên các trang AMP như trên trang chính tắc tương ứng khi có thể.
 5. Sử dụng Công cụ kiểm tra AMP để đảm bảo rằng trang của bạn đáp ứng các yêu cầu của Google Tìm cho tài liệu HTML AMP hợp lệ.
 6. Sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc giống nhau trên cả trang chính tắc và AMP.
 7. Thực hiện theo những phương pháp hay nhất thường dùng về nội dung:
  • Đảm bảo rằng tệp robots.txt của bạn không chặn trang AMP. Sử dụng lệnh ngăn lập chỉ mục meta robots, chặn lập chỉ mục và thẻ meta robots.
  • Thực hiện theo nguyên tắc về hreflang cho URL theo ngôn ngữ và khu vực. Để biết ví dụ cụ thể về AMP, hãy xem phần Cung cấp nội dung bằng nhiều ngôn ngữ.

Tạo trang AMP bằng CMS

Hệ thống quản lý nội dung (CMS), bạn có thể sử dụng plugin CMS hiện có (như plugin cho WordPress, Drupal hoặc Joomla) hoặc triển khai chức năng tùy chỉnh trong CMS của bạn để tạo nội dung AMP. Nếu bạn có ý định tùy chỉnh CMS của mình, hãy làm theo các nguyên tắc sau bên cạnh việc Tạo trang AMP cơ bản: Xem xét vị trí của các tệp HTML AMP trong sơ đồ đường dẫn URL của trang web của bạn.

 • Nếu đang tạo trang AMP bên cạnh một trang chính tắc không phải AMP, bạn nên chọn một trong các sơ đồ URL sau:
  • http://www.example.com/myarticle/amp
  • http://www.example.com/myarticle.amp.html
 • Phát triển một mẫu đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Dưới đây là một số nguyên tắc:
  • Xây dựng mẫu dựa trên các yêu cầu đối với loại nội dung bạn đang xuất bản.
  • Tham khảo các ví dụ về siêu dữ liệu của Dự án AMP cho các mẫu về công thức nấu ăn, bài viết, video và bài đánh giá.

Tối ưu hóa cho kết quả nhiều định dạng trên thiết bị di động

Hãy sử dụng dữ liệu có cấu trúc để tăng cường mức hiển thị cho trang của bạn trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của Google. Các trang AMP với dữ liệu có cấu trúc có thể xuất hiện trong kết quả nhiều định dạng khi người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động, như băng chuyền Tin bài hàng đầu hoặc băng chuyền lưu trữ.

 1. Triển khai dữ liệu có cấu trúc. Để biết thêm thông tin về dữ liệu có cấu trúc mà AMP hỗ trợ, hãy xem Giới thiệu về AMP trên Google Tìm kiếm.
 2. Xác minh rằng dữ liệu có cấu trúc của bạn phân tích cú pháp chính xác bằng cách sử dụng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc.
 3. Đảm bảo rằng biểu trưng của bạn đáp ứng các nguyên tắc về biểu trưng AMP. Nếu biểu trưng của bạn bị thiếu hoặc không đúng định dạng thì biểu trưng sẽ hiển thị không đúng cách hoặc không hiển thị trong băng chuyền Tin bài hàng đầu.
 4. Xác minh trang AMP hoàn chỉnh cho Google Tìm kiếm bằng cách sử dụng Công cụ kiểm tra AMP.

Theo dõi và cải thiện trang

Bạn nên kiểm tra định kỳ tất cả các trang AMP của bạn bằng cách theo dõi các báo cáo sau:

 • Báo cáo trạng thái AMP: Phát hiện các vấn đề về mẫu và vấn đề triển khai khác trên trang web mà có thể ảnh hưởng đến một số lượng lớn trang AMP của bạn.
 • Báo cáo trạng thái kết quả nhiều định dạng: Xác định vấn đề với dữ liệu có cấu trúc của bạn và các cơ hội để cung cấp thêm dữ liệu có cấu trúc.

Nếu bạn cần cập nhật Google AMP Cache ngay lập tức để phân phát phiên bản mới nhất của nội dung đó, hãy cập nhật Google AMP Cache.

Nếu bạn cần Google ngừng phân phát các trang AMP của bạn trong kết quả của Google Tìm kiếm, hãy làm theo các bước trong phần Xóa AMP khỏi kết quả Google Tìm kiếm.

Thực hành với Lớp học mã

Dưới đây là một số lớp học mã để thực hành việc xây dựng trang AMP cho Google Tìm kiếm:

Tài nguyên

Giờ khi bạn đã tạo các trang AMP của mình, sau đây là một số tài nguyên để tìm hiểu thêm về cách tích hợp các sản phẩm khác của Google cho AMP:

 • Tìm hiểu cách tạo đơn vị quảng cáo AMP.
 • Triển khai DoubleClick và AMP để kiếm tiền từ các trang tải nhanh của bạn.
 • Sử dụng Trình quản lý thẻ của Google để tối ưu hóa và đo lường hiệu quả của các sáng kiến tiếp thị.
 • Thêm công cụ phân tích vào các trang AMP của bạn để theo dõi các lượt tương tác của người dùng bằng dịch vụ Google Analytics tích hợp.