Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

Tạo back-link với một ngôn ngữ khác, tốt hay không tốt?

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân: Tại sao phải kiếm backlink nước ngoài chưa? Có phải do trong nước quá khan hiếm nguồn không? Có thể lắm. Vậy thì backlink nước ngoài có bị Google phạt hay không? Chúng ta chưa rõ, nhưng có thể có và có thể không. Bởi hàng ngày tôi vẫn link tới các nguồn bằng tiếng Anh và không thấy làm sao cả.

Backlink là một trong các yếu tố then chốt để Google có thể xác định được đâu là một bài viết uy tín và cho lên top của một từ khóa nào đó. Tuy nhiên backlink cũng là tín hiệu được lọc nhiều và kỹ nhất qua cỗ máy tìm kiếm của Google. Chả thế mà thí nghiệm SEO không backlink của mình thất bại, từ khóa lên tệ lắm.

Sở hữu một backlink chất lượng, uy tín, đúng chủ đề là việc khó. Chưa kể hành trình tìm kiếm backlink còn vướng phải vô vàn khó khăn như mất thời gian, mất tiền bạc … Nhiều người chọn các cách tìm kiếm backlink khác nhau. Trong đó phải kể tới các backlink từ các trang nước ngoài. Tuy nhiên backlink từ một ngôn ngữ khác lại là vấn đề bàn cãi trong giới SEO. Liệu backlink ấy có giúp bạn lên top?

Suy nghĩ của tôi về việc backlink khác ngôn ngữ

Tôi có rất nhiều backlink từ các ngôn ngữ khác Tiếng Việt. Nhưng đó là câu chuyện trong quá khứ. Mình vừa disavow toàn bộ backlink nước ngoài để cứu từ khóa.

Backlink từ nước ngoài hoàn toàn bình thường và cũng có nhiều backlink chất lượng cao. Ví dụ như diễn đàn tinh tế hay thế giới di động đều có backlink chất lượng cực cao từ nước ngoài link về hoàn toàn tự nhiên và đương nhiên là hợp lệ.

Chưa hết, cách đây chẳng lâu, có một số dự án SEO của mình. Mình kiếm backlink từ nước ngoài về. Sau đó cứ tra cứu từ khóa bằng Google.com hoặc từ nước ngoài tra cứu thì từ khóa của mình lên top 1. Còn nếu tra tại Việt Nam thì thứ hạng rất thấp!

Một số trang bị phạt do số lượng backlink nước ngoài?

Đương nhiên là backlink khác ngôn ngữ đều có thể hợp lệ. Nhưng khi bạn tuân thủ nội dung chất lượng mà backlink lại SPAM thì chắc chắn bị phạt. Những biểu hiện như thế này thì hay bị phạt này:

  1. Backlink đến từ nguồn chất lượng thấp
  2. Backlink có tín hiệu tăng về số lượng quá nhanh
  3. Backlink quá nhiều từ chủ đề chẳng liên quan gì đến trang của bạn

Và khi nằm trong “tác vụ thủ công” mà Google Search Console tặng cho bạn thì backlink dù có ngon tới mấy vẫn bị thống kê là backlink bẩn. Tin mình đi, mình đã trải nghiệm blog cá nhân bị phạt nó như thế nào rồi. Gỡ cả backlink xịn bấy lâu mình chăm chút mới cú chứ lị!

Khi nào bạn không bị để ý ?

Khi website của bạn bằng ngôn ngữ Tiếng Anh và backlink có cùng chủ đề. Về mặt thực tế, cả thế giới đều nghiên cứu và đọc được Tiếng Anh. Âu thì nó cũng là cái liễn. Người ta hoàn toàn có thể trích dẫn nội dung từ Tiếng Anh.

Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ chất lượng của backlink. Nếu không thì ngôn ngữ nào hay nội dung thế nào bạn cũng bị phạt hết. Và tốt nhất là Contextual link.

Nguồn chủ yếu của backlink nước ngoài

Hầu hết các SEOer kiếm backlink nước ngoài từ chữ ký diễn đàn, từ Profile. Một số bạn khác dùng blog comment để kiếm backlink nofollow. Một số rất hiếm khác có đủ trình độ cao để viết guest blog.

Webmasters thế giới nói gì?

Một số cho rằng việc có backlink từ ngôn ngữ khác ngôn ngữ của website bạn chính là tín hiệu rõ ràng của việc SPAM. Tuy nhiên lượng ít vừa đủ kiểu như vài chục hay vài trăm backlink thì không ăn thua gì. Hoặc backlink từ các nguồn báo chí không tính vào đây.

Một số khác thì nói: “Việc có backlink từ nước ngoài giúp tăng chỉ số Domain Authority cho trang“. Cái này mình chưa thử nghiệm tới cùng nên chưa rõ có đích thị là vậy hay không. Nhưng backlink từ Tiếng Anh về thì Google nước ngoài hoặc Google.com hiển thị thứ hạng khá tốt luôn ấy!

Tuy nhiên, có nhiều bạn webmasters đã thí nghiệm và cho thấy: Một vài trường hợp cho kết quả tốt khi có ít backlink. Và khi lên nhiều hơn 1k backlink thì mọi thứ siêu tệ. Có khi dính phạt của Google.

Còn các bạn, các bạn đã thử backlink từ nước ngoài chưa? Chúng có tốt không? Hãy cho ý kiến nhé!