Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

WordPress Gutenberg – Đỉnh cao của Editor, cảm hứng blog trở lại

Phải nói ngay từ đầu tiên mình đã trải nghiệm luôn Joomla, Drupal và WordPress trong cái thuở hồng hoang của SEO. Nhưng vì mình là SEOer nên mình phải tìm một thứ gì đó nó thật PRO. Kiểu như một trình soạn thảo nơi mà ta thoải mái phóng túng câu chữ, nhưng thực sự phải đơn giản. Mình thấy WordPress có tất thảy những gì mình cần bao gồm:

  1. Một bộ Editor tối ưu từ TinyMCE, khác hoàn toàn mặc định, khác hoàn toàn các trình soạn thảo cài thêm lởm cởm của Drupal hay Joomla.
  2. Mọi thứ đơn giản, soạn thảo xong thì hiển thị rõ ràng, không có các thẻ khai báo linh tinh và bẩn thỉu như các CMS khác.
  3. Load nhanh, không đờ đẫn như Joomla, không phức tạp hóa như Drupal
  4. Phù hợp cho 99% các trang web nhỏ, trang bán hàng

Và đương nhiên, cái thứ níu kéo mình tiếp tục dùng và ủng hộ WordPress đến từ trình soạn thảo. Không có bất kỳ thẻ khai báo dir nào, không có khai báo ngôn ngữ trong từng thẻ SPAN, không có rác ở khắp các thẻ soạn thảo … rất khó mô tả cho các bạn !

WordPress Gutenberg …

Vâng, hôm nay mình update toàn bộ hệ thống lên phiên bản WordPress 5.0 và sử dụng editor mới của WordPress là WordPress Gutenberg. Không phải tự rưng mà mình quyết định vậy đâu. Cũng phải thử mất nguyên cả ngày rồi đấy. Trước khi bắt đầu câu chuyện, các bạn nên:

  1. Cập nhật WordPress lên bản mới nhất
  2. Nếu bạn dùng Yoast SEO, vui lòng cập nhật lên phiên bản 9.2.1 để không đổ vỡ trong WordPress Gutenberg.
  3. Giao diện bắt buộc phải là mới nhất. Nếu không các block của bạn chưa sẵn sàng hiển thị, chúng sẽ vỡ òa trong Nước mắt của quản trị viên 😀

Và giờ thì, Mọi thứ đã sẵn sàng, Yoast SEO phiên bản thấp hơn sẽ không hiển thị đúng nơi đúng chỗ trong trình soạn thảo mới đâu nha !

Trình soạn thảo mới của WordPress

Như các bạn thấy đấy, bố cục của nó chia làm 3 phần chính: Bên phải là sidebar nơi chứa tất thảy những thứ như đường dẫn tĩnh, ảnh đại diện cho bài đăng, chọn chuyên mục và có một tab dành cho Yoast SEO nếu bạn đang sử dụng nó.

Bên trên cùng là các công cụ soạn thảo. Nó dính bên trên cùng nên không chiếm nhiều không gian viết của bạn.
Và ở giữ là nơi chúng ta viết. Rất gọn gàng sạch đẹp.

Cảm nhận về WordPress Gutenberg

Mượt

Trình soạn thảo mới có bố cục rộng thênh thang, không nhì nhằng như cái cũ. Mọi thứ sử dụng rất mượt. Đặc biệt nếu bạn nào viết blog trên chiếc máy tính yếu ớt và cũ kỹ mới thấy.
Mình có sử dụng một con Macbook Air đời tống để soạn thảo thử. Với trình editor cũ, gõ chữ còn khó vì nó từ từ hiển thị. Cái này không hẳn do trình soạn thảo mà do cả thằng Yoast SEO ( mình tìm thấy lỗi ăn tài nguyên của cha Yoast ). Nhưng với trình soạn thảo WordPress Gutenberg mới cóng thì điều đó hoàn toàn không xảy ra. Mọi thứ đã được tối ưu tới mức mượt kinh điển.

Khoa học

Mọi thứ được bố trí lại từ các vị trí tùy chọn, các công cụ soạn thảo đều rất khoa học. Chúng to đủ để mình click chuột không bị hụt. Và làm việc trên Ipad thì sướng hơn tỉ lần.

Ngoài ra, tính khoa học của nó còn đến từ khái niệm “block” khối mới của trình soạn thảo mới. Mọi thứ đều là hộp, một cái hộp ngang !

Tính tùy chỉnh cao

Bạn có thể đổ màu cho khối, thao tác mọi thứ trong một khối thay vì hạn chế như các trình editor thông thường !

Thậm chí, bạn rảnh thì có thể CSS cho từng khối một sao cho chúng long lanh theo ý của mình !

Bây giờ, tùy biến là vô hạn, không có bất kỳ một giới hạn nào cho bài đăng nữa.

Tính có thể sử dụng lại khối

Chức năng tạo khối sẵn như thông tin liên hệ, kêu gọi hành động … đều được chế sẵn bởi bạn. Chỉ cần một phát click là bạn không phải soạn lại khối thông tin đó. Soạn thảo nhanh hơn nhiều nếu bạn đang viết bài bán hàng trên WooCommercer.

Ưu điểm nữa của khối đó là các khối sẽ độc lập và không dễ bị hỏng như kiểu bạn edit nhầm một khối, khối đó hỏng nhưng các khối khác không bị méo mó định dạng !
Với tính sử dụng lại được các khối, bạn sẽ không phải vất vả làm việc với các shortcode. CÓ thể các plugin sẽ sử dụng chức năng này để tạo sẵn khối cho bạn. Việc của bạn là tập chung viết blog !

Nếu bạn yêu cái cổ điển

WordPress cho phép bạn quay trở lại thời xưa cũ bằng plugin Classic Editor ! Chỉ cần active nó lên là mọi thứ trở lại như cũ. Nhưng mình nghĩ các bạn nên sử dụng block mới (WordPress Gutenberg). Nó làm cho mình sống lại cái cảm giác yêu blog tới mức ngồi mân mê lại từng câu chữ của bài viết.

Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên sử dụng trình soạn thảo mới, vì tính khoa học, vì chúng ta cần một công cụ viết blog thực sự thú vị !

Chúc các bạn ngày mới vui vẻ !