Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

Namecheap bị Facebook kiện do cung cấp tên miền gây nhầm lẫn

Facebook đang cố gắng gỡ bỏ các tên miền có thể đã được sử dụng để lừa đảo khiến người dùng tin rằng chúng liên kết với những sản phẩm của Facebook.

Ảnh: Kon Karampelas / Unsplash

Facebook đã đệ đơn kiện nhà đăng ký tên miền Namecheap về các tên miền lừa đảo đã đăng ký trên hệ thống.

Gã khổng lồ mạng xã hội tuyên bố rằng Namecheap từ chối hợp tác với cuộc điều tra trong hai năm của họ về một số tên miền được đăng ký thông qua dịch vụ của mình, mạo danh thương hiệu Facebook trong việc lừa người dùng mạng xã hội.

Trong một bài đăng trên blog gần đây, Giám đốc và Phó cố vấn của Facebook, Christen Dubois đã giải thích rằng: “Các kỹ sư của công ty đã theo dõi 45 tên miền đáng ngờ mạo danh Facebook và các dịch vụ của nó đã được đăng ký tại Namecheap”.

Trong số 45 tên miền đáng ngờ, một số tên miền mẫu bao gồm instagrambusinesshelp.com, facebook-login.comwhatsappdoad.site. Ngoài việc làm ảnh hưởng đến Facebook, những tên miền này có thể dễ dàng bị tội phạm mạng sử dụng để khởi động các cuộc tấn công lừa đảo đối với người dùng.

Trong bài đăng trên blog của mình, Dubois giải thích rằng Facebook đã cố gắng nhiều lần để có thêm thông tin về những người đã đăng ký các tên miền này từ WhoisGuard, nói:

“Chúng tôi đã gửi thông báo cho Whoisguard trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 2 năm 2020 và mặc dù họ có nghĩa vụ cung cấp thông tin về các tên miền vi phạm này, họ đã từ chối hợp tác. Chúng tôi không muốn người khác bị lừa bởi những địa chỉ web này, vì vậy chúng tôi đã thực hiện hành động pháp lý”.

Namecheap đã tự bảo vệ mình trong một tuyên bố với ZDNet, trong đó giải thích rằng mặc dù rất coi trọng hành vi gian lận và lạm dụng, dịch vụ WhoIsGuard của công ty được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Facebook đã có hành động tương tự đối với các tên miền mạo danh thương hiệu của mình trong quá khứ và năm ngoái, công ty đã kiện OnlineNIC và dịch vụ proxy tên miền ID Shield.