Trang chủ SEO Làm sao kiểm tra tốc độ website nhanh hay chậm?

Làm sao kiểm tra tốc độ website nhanh hay chậm?

bởi Vi Nè
645 lượt xem

Website nhanh hay chậm là do sự tối ưu từ người tạo web, đối với WordPress hoặc các mã nguồn mở khác, việc bạn cài nhiều chức năng bên thứ 3 vào hoặc các theme đồ sộ thì nên tìm cách tối ưu chúng nhưng vẫn giữ nguyên giao diện hoặc chức năng mình cần.

Để làm được điều đó, bạn nên phân tích website, nội dung nào ảnh hưởng tốc độ tải web và hãy remove nó khỏi web hoặc tối ưu nó lại.

Để kiểm tra tốc độ hiện tại cũng như để xem được tài nguyên nào đang chiếm những giây định mệnh web thì hãy vào ngay Pagespeed của Google (tại đây).

Giao diện chính của Google Pagespeed

Điều đơn giản mà bạn phải làm ngay là nhập đúng url website, bao gồm http hoặc https và chờ kết quả sau khoản vài giây.

Nó sẽ cho ra 02 kết quả dành cho máy tính và di động, mỗi thiết bị nó sẽ chỉ ra những tài nguyên chiếm dung lượng, bao nhiêu giây,… việc bạn cần làm là tìm đến file đó, tối ưu nó, ngoài ra nếu các đoạn code không cần đến thì có thể remove nó đi để giúp website chúng ta nhẹ hơn…

Ngoài ra còn nhiều website khác giúp việc kiểm tra tốc độ web, dưới đây là danh sách kham khảo:

1. GTmetrix (gtmetrix.com)

Trang chủ GTmetrix

Theo như tôi đánh giá thì có lẽ website này là chuẩn và đưa ra chi tiết thông tin nhất, nó sẽ không đánh giá theo số điểm như Pagespeed Google, mà nó hiển thị theo thang điểm A-B-C-…, nó cũng sẽ chỉ ra mục nào, tài nguyên nào cần thay thế và hướng dẫn thay thế.

2. Pingdom (tool.pingdom.com)

Trang chủ Pingdom Tool

Về Pingdom là 1 website trả phí nhưng với test miễn phí thì mình thấy nội dung cũng khá đủ rồi, bao gồm chấm điểm, thời gian load, chọn server để test, thời gian load từng file,… để thấy được file nào nặng, thời gian load file đó là bao nhiêu,…

Nhìn chung, 3 website trên mình liệt kê là theo mình tốt nhất đến hiện tại, mình từng sử dụng qua và thích 3 website này, mặc dầu kết quả của GTmetrix khác với Pagespeed và Pingdom, không biết là do cách đánh giá khác hay thang điểm khác mà chấm ở GTmetrix thì thấp quá, còn Pagespeed và Pingdom thì lại cao. Dù gì thì chúng ta chỉ cần xem thử file nào làm chậm tốc độ load và cứ Pagespeed mà dùng, dù gì cũng theo chuẩn của Google.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Leave a Comment