Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

IIS là gì và cách cài đặt IIS trên Windows

Khi tìm về những tính năng của mạng máy tính, những chương trình và các phần mềm trên máy tính chắc hẳn các bạn đã từng được nghe ít nhất một lần về thuật ngữ IIS.

Control Panel của IIS sau khi được cài đặt

Control Panel của IIS sau khi được cài đặt

Vậy thực tế IIS là gì? Cách cài đặt IIS trên máy tính như thế nào? Hãy tham khảo nội dung của bài viết để được giải đáp và hướng dẫn một cách tỉ mỉ nhất khi cài đặt nhé các bạn.

IIS là gì?

IIs là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Internet Information Services, đây là ứng dụng máy chủ thực hiện nhiệm vụ chuyển giao thông tin (information) bằng cách dùng “phương thức chuyển giao siêu văn bản (Hypertext Transport Protocol – HTTP)“. Khái niệm này được dùng để nói về những phần mềm đã đính kèm sẵn ở trong những phiên bản của Windows, nhiệm vụ của chúng là cung cấp cho máy chủ chạy ở trên Window những dịch vụ. Từ đó có thể thực hiện việc phân tác những thông tin của mạng internet, với nhiều dịch vụ khác nhau: Web Server, FTP Server …

IIS là gì và cách cài đặt IIS trên Windows - Cùng Học Web

IIS dùng để làm gì?

Tìm hiểu kỹ về IIS ta sẽ thấy nó rất hay, nó là nền tảng cần thiết dành cho những ai muốn tìm hiểu chuyên sâu về thiết kế web. Với các IIS chúng ta có thể dùng nó để xuất bản được nội dung các trang Web lên Internet/Intranet, thông qua việc sử dụng phương thức chuyển giao siêu văn bản. Vì thế sau khi bạn thiết kế xong trang Web của mình, các bạn có thể đưa các nội dung lên mạng để nó được tương tác với cộng đồng. Tuy nhiên để làm việc này thì các bạn cũng phải sử dụng, nhờ tới Web máy chủ IIS.

Nếu như không có sự xuất hiện của iis thì Web bạn mới viết ra chỉ xem được trên máy tính bạn, bằng việc chia sẻ những tệp ở mạng nội bộ thông thường. Do đó có thể nói, IIS có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình viết Web, xuất Web mà các lập trình viên cần sử dụng đến. Vậy làm sao để sử dụng được IIS, các bạn hãy đến với nội dung tiếp theo của bài viết.

Nói thêm: Nếu bạn mua 1 hosting thì không có gì để nói nhưng bạn mua 1 VPS/Server chạy Windows thì nó lại khác, ngoài bạn làm các server ra thì bạn có thể cài IIS chỉ dùng trên Windows và chức năng của IIS tương tự như các hosting chạy linux, yêu cầu bạn có chút về kỹ năng quản trị.

Cách cài đặt iis như thế nào?

Đã hiểu được IIS là gì? Thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về cách cài đặt nhé. Theo đánh giá, IIS 7 được đánh giá là phiên bản linh hoạt nhất khi được cài đặt trên Windows. Nếu bạn muốn cài đặt nó lên máy tính của mình thì trước tiên bạn nên mở Server Manager, rồi thực hiện những bước sau đây.

IIS là gì và cách cài đặt IIS trên Windows - Cùng Học Web

  • Bước 1: Chọn Add Roles và Features
  • Bước 2: Chọn cài đặt Role – Based và bấm Next
  • Bước 3: Chọn vào máy chủ phù hợp nhất rồi ấn Next
  • Bước 4: Chọn Web Server (IIS) và ấm Next.
  • Bước 5: Tùy chỉnh cài đặt của IIS hoặc là chấp nhận những thiết lập mặc định đã chọn lựa rồi ấn Next là được.

Sau khi việc cài đặt IIS hoàn tất, thì wizard sẽ phản ánh cho chúng ta biết về trạng thái cài đặt ở màn hình. Bạn hãy nhấn vào “Đóng” để có thể kết thúc phiên làm việc.

Đối với IIS nó sử dụng đến giao thức HTTP, FPT là chủ yếu. Ngoài ra, nó còn dùng thêm cả mạng POP3, SMTP,… để có thể tiếp nhận, truyền tải những thông tin và dịch vụ phổ biến nhất chúng ta dùng tới nó là Web. Iis sẽ sử dụng giao thức HTTP để có thể nhận những yêu cầu của Web dưới dạng một địa chỉ Url. Sau đó, IIS sẽ phản hồi lại yêu cầu đó bằng việc gửi về trình duyệt Web (Web browser) nội dung tương ứng.

Các bạn lưu ý nhé, đối với IIS nó không phải là một phần mềm ở bên ngoài chúng ta có thể tải về cài đặt lên máy tính. Nó đã được tích hợp sẵn trên Windows, nên khi muốn sử dụng đến nó thì bạn phải cài từ Windows nhé.

Đó là toàn bộ thông tin các bạn cần hiểu và nắm được khi tìm hiểu về IIS là gì? Thuật ngữ này có một vai trò khá quan trọng trong việc viết Web và đưa Web lên mạng. Vì thế việc hiểu và nắm về IIS là điều rất cần thiết với những ai tìm hiểu về lập trình Web, viết Web nhé các bạn. Hy vọng qua nội dung bài viết, sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về công nghệ thông tin khi tìm hiểu về IIS.