Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

Hướng dẫn cách cài đặt, cấu hình và sử dụng Xampp trên Windows

Phần mềm mã nguồn mở miễn phí XAMPP cung cấp các thành phần cần thiết cho các nhà thiết kế và phát triển web chạy các phần mềm dựa trên PHP như WordPress, Drupal, Joomla, … trên các nền tảng Windows, Mac OS X và Linux.

Giao diện chính của Xampp sau khi setup xong toàn bộ – Ảnh: PVM

Cài đặt Xampp

Bước 1: Tải Xampp (tại đây) về máy và cài đặt.

Nếu cần yêu cầu phiên bản đặc biệt cho PHP, bạn có thể tải xuống các phiên bản Xampp cao hơn. Còn nếu không nên tải và cài đặt các phiên bản cũ để tránh lỗi xảy ra khi cài đặt các phần mềm dựa trên PHP.

Bước 2: Kích đúp chuột vào file để mở trình cài đặt.

Bước 3: Click chọn OK trên cửa sổ cảnh báo để tiếp tục.

Bước 4: Click chọn Next.

Bắt đầu quá trình setup cho Xampp – Ảnh: taimienphi.vn

Bước 5: Xampp cung cấp một loạt các thành phần mà người dùng có thể cài đặt như MySQL, phpMyAdmin, PHP, Apache, … . Vì vậy tốt nhất trên cửa sổ Setup, bạn giữ nguyên các cài đặt mặc định rồi click chọn Next.

Chọn các thành phần cần thiết – Ảnh: taimienphi.vn

Bước 6: Bỏ tích hộp nằm kế bên Learn more about Bitnami for XAMPP rồi click chọn Next.

Bỏ dòng Learn more about Bitnami for XAMPP – Ảnh: taimienphi.vn

Bước 7: Tiếp theo bạn có thể lựa chọn thư mục để cài đặt phần mềm hoặc giữ nguyên vị trí cài đặt mặc định rồi click chọn Next để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 8: Trong quá trình cài đặt Windows sẽ yêu cầu người dùng cho phép một số dịch vụ cụ thể giao tiếp thông qua tường lửa (firewall). Click chọn Allow access để tiếp tục.

Bước 9: Click chọn Finish để hoàn tất quá trình cài đặt và bạn có thể bắt đầu sử dụng Xampp Control Panel.

Xampp Control Panel phiên bản 3.2.2 – Ảnh: taimienphi.vn

Bước 10: Chọn ngôn ngữ sử dụng (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) rồi click chọn Save để hoàn tất quá trình và mở Xampp Control Panel.

Cấu Hình Xampp

Xampp Control Panel bao gồm 3 phần chính. Trong phần Modules hiển thị danh sách tất cả các service có sẵn. Bạn có thể chạy từng service một bằng cách click chọn nút Start.

Khi chạy một số dịch vụ, như Apache và MySQL, ở cột bên phải bạn sẽ nhìn thấy số ID của process và số cổng TCP/IP mà từng dịch vụ đang sử dụng. Ví dụ, mặc định Apache sử dụng cổng TCP/IP 80 và 443 còn MySQL sử dụng cổng TCP/IP 3306.

Ngoài ra bạn có thể click chọn nút Admin để truy cập bảng điều khiển Admin cho từng dịch vụ và xác minh mọi thứ đang hoạt động đúng cách.

Xampp Control Panel phiên bản 3.2.2 – Ảnh: taimienphi.vn

Ở cột bên phải hiển thị danh sách các nút để cấu hình Xampp, bao gồm nút Config để cấu hình các module tự động khởi động khi chạy Xampp.

Netstart cung cấp danh sách các dịch vụ hiện đang truy cập hệ thống mạng, thông tin process ID và cổng TCP/IP – Ảnh: taimienphi.vn

Các nút truy cập nhanh bao gồm mở tiện ích dòng lệnh shell, thư mục cài đặt Xampp, services, … . – Ảnh: taimienphi.vn

Cuối cùng là phần logs. Tại đây bạn có thể xem những thay đổi cài đặt hoặc những gì diễn ra khi chạy module. Ngoài ra đây cũng là nơi để tìm ra thủ phạm gây ra các vấn đề, sự cố.

Các cài đặt mặc định Xampp tạo môi trường thử nghiệm cho người dùng chạy một trang web cá nhân hoặc client . Tuy nhiên tùy thuộc vào cấu hình cài đặt, người dùng có thể sẽ phải thay đổi số cổng TCP/IP cho máy chủ Apache, kích thước tải lên cơ sở dữ liệu hoặc đặt mật khẩu cho phpMyAdmin.

Để thay đổi các cài đặt này, bạn sử dụng nút Config của các dịch vụ tương ứng. Chẳng hạn như file httpd.conf để thay đổi cài đặt máy chủ Apache và file my.ini để thay đổi cài đặt cho MySQL.