Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

Danh sách TOP các trang có thể xây dựng được blog vệ tinh

Dù chọn nền tảng viết blog hay viết blog để làm SEO đi nữa, thì những nền tảng được mình giới thiệu trong bài viết này đều phù hợp cho bạn ! Còn mình thì dùng chúng vào mục đích tạo blog vệ tinh. Các bạn có thể góp ý thêm bất kỳ nền tảng nào trong phần comment nhé !

Thay vì sử dụng website với domain riêng làm vệ tinh cho trang. Nhiều bạn sử dụng cách tạo blog để vừa tiết kiệm ngân sách vừa vẫn có thể đạt được mục đích của mình. Sau đây là những platform mà bạn có thể sử dụng tốt cho SEO.

WordPress.com

Yeah, chính xác WordPress.com vẫn là số 1 nếu bạn muốn tạo ra các mạng lưới blog vệ tinh. Tuy nhiên quy trình kiểm duyệt nội dung của WordPress.com đã được cải tiến. Và nếu bạn SPAM như đăng nhiều bài viết một lúc, tạo tài khoản liên tục là sẽ bị banned nick vĩnh viễn nhé.

WordPress.com cho ta cảm giác thân thuộc vì chúng ta hay dùng WordPress.org để làm website. Mọi thứ dường như vẫn thế trên WordPress.com!

Tôi và rất nhiều SEOer hay sử dụng platform này để làm trang vệ tinh. Đơn giản là nó thân thuộc. Thứ hai nữa là nó lên từ khóa rất tốt. Phải nói là cực tốt luôn ấy.

Điểm đáng ghét nhất ở nó chính là nhúng tên miền phải mất tiền. Và hơn thế nữa, truy cập ở Việt Nam bị chặn nên các bạn sẽ không thể thoải mái phát triển như một website thông thường.

Blogspot.com

Hay còn gọi là blogger.com vẫn là nó. Nền tảng blog này do Google mua lại và phát triển. Ưu điểm là load tốc độ cao. Nhưng nó cũng như WordPress.com, nó bị chặn tại Việt Nam nên truy cập hơi bị vướng.

Bạn có thể nhúng tên miền vào một cách miễn phí. Tuy nhiên chẳng mấy ai mặn mà với việc đó. Blogger.com miễn phí hoàn toàn, có nhiều giao diện đẹp mắt. Tốc độ tải trang của blogger.com rất cao không có độ trễ. Mình không thích viết blog trên này bởi một lý do cực đơn giản: Trình soạn thảo không sướng, rườm rà!

Ngoài ra, mình có cảm giác SEO trên này rất khó lên top. Mình từng dùng làm blog vệ tinh nhưng không ăn thua. Chúng lỳ lợm không thèm lên từ khóa kể cả với từ khóa dễ dàng.

Chưa hết, vì nó khó cấu hình nên cũng không có lợi cho SEO. Nếu bạn có một backlink tại bài viết, thì bạn sẽ có backlink tại trang chủ + bài viết + archive + phân trang. Và mình đã bị phạt oan vì cái tội đó. Đâm ra phải bỏ công sức xóa hết backlink trên một đống vệ tinh ấy. Mối thâm thù …

Wix

Wix.com thì nó không hẳn là một blog platform. Nó là một website cho phép bạn tạo ra mọi loại website thì đúng hơn. Nó không chuyên về blog. Viết trên này khá dễ dàng nhờ kéo thả nhưng để setup một giao diện đẹp thì cũng khá kỳ công.

Tuy nhiên, mình phát hiện ra làm việc trên Wix được Google Index cực nhanh.

Weebly

Weebly với Wix thì mình thích Wix hơn, tuy nhiên về bản chất thì chúng chẳng khác nhau là bao. Weebly cũng có nhiều gói trả tiền và miễn phí như Wix. Cũng load khá nhanh và cũng được Index nhanh như ai! Ngoài ra Weebly cũng có các cơ chế kéo thả khi soạn thảo như Wix. Mình thì không khoái cái món kéo thả vì nó làm Macbook air của mình bị đơ. Nặng tổ bố ra ấy!

Medium

Platform này nổi tiếng rồi, trên này chỉ có bài viết chất lượng mà thôi. Nó cho phép bạn nhúng tên miền nhưng phải trả tiền. Ngoài ra sự hòa trộn nội dung của nó là vô đối luôn. Vì thế viết một bài trên này rất dễ dàng để lên top đấy. Nhưng chúng cần bài viết thực sự chất lượng chứ vớ vẩn là nó sẽ không cho index.

Medium được so sánh nhiều với WordPress.com. Tuy nhiên với Medium, bạn không thể cấu hình quảng cáo của riêng bạn. Bạn chỉ tập chung vào việc bán bài viết. Với SEOer thì Medium là nguồn traffic tốt nhưng backlink lại là Nofollow. Chán phèo luôn !

Tumblr

Tumblr đã từng là nơi mình cực kỳ ưa thích để viết blog. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Bạn có thể tạo blog miễn phí với hàng trăm blog cũng được. Index cũng rất nhanh và nói chung là ổn. Cho tới khi nó để toàn bộ linkout là noindex thì mình hết cảm hứng với nó.

Nếu bạn kiếm lượt truy cập, thì thà xài LinkedIn còn hơn là Tumblr. Còn nếu kiếm backlink dofollow thì đây là nơi quả là không phù hợp cho một chiến dịch !

Các bạn sử dụng mạng nào để làm blog vệ tinh ? Góp ý tại comment nhé !

Chúc cả nhà thành công !