Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

[EasyEngine] Chuyển website khác về máy chủ

Việc mang dữ liệu từ website khác về máy chủ đang sử dụng EasyEngine cũng rất dễ dàng, và cũng có rất nhiều cách để làm nhưng ở bài này, mình sẽ chuyển về bằng cách mình hay làm đó là sử dụng WP-CLI đã được tích hợp vào trong EasyEngine và bạn nên làm theo cách này để website của bạn hoạt động tốt ở EasyEngine.

Bước 1. Thêm domain

Trước tiên, bạn cần thêm domain của website cần chuyển về bằng lệnh của EasyEngine.

ee site create domain.com --wpredis

Sau đó truy cập vào thư mục chứa dữ liệu của domain vừa thêm vào với 2 lệnh sau:

ee site cd domain.com
cd htdocs

Bước 2. Xóa dữ liệu ở website tạo sẵn

Lệnh ở trên nó sẽ tạo sẵn database và chứa sẵn dữ liệu, bây giờ chúng ta nên xóa toàn bộ dữ liệu có sẵn của nó để chút nữa mình nhập dữ liệu cũ vào:

wp db reset --allow-root

Và xóa toàn bộ mã nguồn được cài sẵn:

rm -rf *

Lệnh trên rất nguy hiểm, hãy chắc chắn là đã truy cập vào thư mục của website mới sử dụng nhé.

Bước 3. Mang dữ liệu của website cũ về

Bằng cách nào đó, bạn hãy mang toàn bộ dữ liệu mã nguồn của website vào thư mục /var/www/domain.com/htdocs, bao gồm tập tin database (.sql) luôn nhé vì mình sẽ import bằng WP CLI.

Nếu VPS cũ sử dụng EasyEngine

Sau đó, hãy đổi tên tập tin wp-config.php của mã nguồn website cũ thành tên gì đó, miễn không phải là wp-config.php.

mv wp-config.php wp-config.old.php

Nếu máy chủ cũ dùng EasyEngine thì nó không mang tập tin wp-config.php theo.

Bước 4. Import database

Bây giờ bạn hãy nhập các dữ liệu database của website cũ vào database của website đã thêm ở EasyEngine bằng lệnh wp như sau:

wp db import data.sql --allow-root

Trong đó, data.sql là tên tập tin .sql bạn đã upload lên thư mục htdocs. Đây chính là tập tin database ở website cũ mà bạn đã chuyển về.

Bước 4. Kiểm tra wp-config.php

Bây giờ, website của bạn sẽ sử dụng tập tin wp-config.php tại /var/www/domain.com/.

Lưu ý là nếu bạn có sử dụng table prefix khác với wp_ mặc định thì hãy sửa lại phần $table_prefix trong file wp-config.php để tránh lỗi WordPress nó kêu bạn cài lại.

Bước 5. Phân quyền lại thư mục

Để tránh tình trạng bị hỏi thông tin FTP khi cài hoặc cập nhật gì đó trên WordPress thì bạn phải phân quyền lại để đảm bảo các tập tin và thư mục của website vừa chuyển về thuộc sở hữu của user www-data và group www-data.

chown -R www-data:www-data /var/www/domain.com

Bước 6. Cài plugin cần thiết

Sau khi chuyển xong, bạn nên chạy lệnh ee site update để nó tự động cài các plugin cache và thiết lập cho chính xác với cấu hình đang sử dụng. Đầu tiên là đổi cấu hình của tên miền sang một cấu hình khác và sau đó dùng lại lệnh này để chuyển về cấu hình mong muốn của bạn. Ví dụ mình đang dùng --wpredis thì sẽ chuyển sang --wpfc rồi chuyển ngược về lại --wpredis.

ee site update domain.com --wpfc

Sở dĩ mình phải làm như vậy là mỗi lần đổi cấu hình website thì EasyEngine sẽ tự động cài plugin và thiết lập lại trên cả webserver và plugin WordPress để đảm bảo tương thích nhất.

Vậy là xong, bạn vừa chuyển xong một website WordPress về máy chủ sử dụng EasyEngine rồi đó. Đọc thì có vẻ lâu nhưng nếu bạn dùng máy chủ thì rất là nhanh nhé. Nếu bạn có gặp khó khăn thì có thể để lại bình luận bên dưới.