Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

CDN là gì? Tại sao bạn cần một CDN cho website?

Nếu bạn đang tìm cách tăng tốc cho website và nghe loáng thoáng đâu đó về CDN. Nhưng vẫn chưa hiểu CDN là gì? Và tại sao phải cần một CDN? Thì trong bài viết này tôi sẽ giải thích tất cả chi tiết về CDN. Cách CDN hoạt động ra sao và tại sao nó giúp bạn tăng tốc website.

CDN là gì? Tại sao bạn cần một CDN cho website?

CDN là gì?

CDN là viết tắt của Content Delivery Network, đó là một mạng lưới các máy chủ phân phối các nội dung tĩnh được lưu trữ từ website, dựa trên vị trí địa lý của người dùng.

Thông thường khi một người dùng vào website của bạn. Họ sẽ được chuyển đến máy chủ nơi lưu trữ webste đó (ví dụ như HostGator). Server được đặt ở một vị trí trung tâm, ví dụ như Hà Nội, Việt Nam. Vì vậy có nghĩa là họ sẽ truy cập đến vị trị của máy chủ hiện tại ở VN.

Còn nếu người dùng của bạn đang ở Mỹ hoặc Châu Âu. Thì việc tải dữ liệu từ VN về vị trí của họ sẽ rất mất thời gian do khoảng cách địa lý. Hoặc nếu blog có lưu lượng truy cập cao đột ngột. Máy chủ bạn sẽ bị quá tải dẫn đến website bị chậm hoặc thậm chí là sập.

Đây là lúc mà CDN có ích vì nó là một mạng lưới các máy chủ. Nhưng quan trọng nhất là những máy chủ này trải khắp mọi nơi trên thế giới. Khi bạn sử dụng một CDN, nội dung tĩnh của trang web sẽ được lưu trữ trên tất cả các máy chủ này. Nội dung tĩnh bao gồm hình ảnh, stylesheet (những file css), các javascript, flash…

Bây giờ khi user truy cập trang web của bạn (máy chủ ban đầu). Công nghệ CDN sẽ chuyển hướng họ đến các máy chủ gần nhất với vị trí của họ.
Ví dụ: Nếu máy chủ chính của bạn được đặt ở Mỹ, và ai đó từ Việt Nam cố gắng truy cập vào nó thì họ sẽ được chuyển đến máy chủ gần nhất với họ mà có thể như Singapore hoặc HongKong.

Điều này giúp server giảm tải các tập tin tĩnh phải truyền đến người dùng. Độ gần của người sử dụng đến server cùng gần hơn = tải nhanh hơn. Bằng cách triển khai nội dung của bạn trên nhiều máy chủ phân tán khắp về mặt địa lý. Bạn có thể làm cho các trang của bạn tải nhanh hơn cho người dùng. Đây là lúc CDN trở nên hữu ích. Nói cách đơn giản, người dùng càng ở gần các máy chủ của bạn, họ tải được nội dung nhanh hơn.

Tại sao bạn lại cần một CDN?

Dưới đây những ưu điểm khi bạn dùng CDN:

  • Tốc độ – Đúng vậy, chắc chắn bạn sẽ thấy website load nhanh hơn.
  • Chống sập – CDN cho phép bạn phân phối lưu lượng đến nhiều máy chủ thay vì nhận 100% lưu lượng cho máy chủ chính. Do đó giảm giảm tải cho server (và giảm khả năng bị sập)
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng – Website load mượt mà, máy chủ online gần như 100%, thì chắc chắn bạn làm hài lòng khách hàng của mình đúng không?
  • Cải thiện SEO – Tốc độ là một trong những tín hiệu xếp hạng, nên nhanh hơn có nghĩa là sẽ có thứ hạng tốt hơn.

Kham khảo: Làm sao để cài CloudFlare CDN miễn phí lên WordPress?