Ngoài việc tối ưu hóa, việc phát triển CSS hiện đại được cải thiện bằng cú pháp gọn gàng hơn. Nếu thực sự muốn nâng cao kỹ năng phát triển web, các framework CSS sẽ cho phép bạn làm được nhiều thứ hơn với phần code được sắp xếp hợp lý.

Các công cụ và chương trình sau đây sẽ giúp bạn làm code gọn gàng hơn, giải quyết lỗi và cải thiện cú pháp.

A. 3 công cụ check CSS

1. PostCSS.org

PostCSS không phải là một trình kiểm tra code đơn giản, nhưng nó là một trong những tùy chọn mạnh mẽ nhất. Chính vì vậy mà PostCSS đã được Google, GitHub, WordPress, v.v… sử dụng. PostCSS là một hệ thống mã nguồn mở mà bạn có thể triển khai trong nhiều ứng dụng để mở ra hàng loạt các tính năng thông qua những plugin.

Các plugin này có thể thực hiện rất nhiều chức năng hữu ích. Có một thư viện rộng lớn, nhưng một vài ví dụ về những gì chúng có thể làm là:

  • Kiểm tra code để tránh lỗi
  • Làm code gọn gàng để giúp nó dễ đọc hơn
  • Sửa đổi CSS để tương thích hơn với các trình duyệt hiện đại

PostCSS rất đáng để thử. Công cụ này có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng phát triển, giúp cho PostCSS phù hợp với nhu cầu phát triển web hiện đại.

2. CodeBeautify.org

Trình xác thực CSS của Code Beautify cung cấp trình kiểm tra CSS, có thể làm code gọn gàng hơn. Trình xác thực CSS phân tích code và cung cấp các đề xuất để làm cho nó hiệu quả hơn. Nó sẽ đưa ra cảnh báo nếu CSS có thể được điều chỉnh và kiểm tra lỗi code CSS.

Bạn có thể dán CSS thủ công vào trình chỉnh sửa hoặc cung cấp URL cho trang web trực tiếp của mình, sau đó, Code Beautify sẽ tự động load CSS cho bạn.

3. CSSLint.net

Hãy xem xét một trình trợ giúp CSS khác, CSS Lint. Được đặt tên theo một thuật ngữ tương đối phổ biến để “dọn dẹp” code, CSS Lint là một công cụ mã nguồn mở sẽ cung cấp một số mẹo hữu ích để tăng cường code CSS.

CSS Lint có một menu drop-down tiện dụng cho phép bạn chọn những lỗi tiềm ẩn nào muốn kiểm tra. Trong trường hợp thấy mình gặp phải một vấn đề cụ thể, bạn có thể nhắm mục tiêu lỗi đó và kiểm tra code.

B. 2 công cụ tối ưu CSS

1. CSSNano.co

CSS Nano là một công cụ rút gọn hiện đại cho các script CSS được viết bằng Nodejs.

CSS Nano hoạt động thông qua dòng lệnh trong gói được tích hợp vào Node Package Manager(NPM) cho JavaScript. CSS Nano cũng có một ứng dụng web trực tuyến có thể thực hiện chuyển đổi ngay lập tức nếu bạn không muốn sử dụng dòng lệnh.

Công cụ này thực hiện nhiều tối ưu hóa khác nhau và sử dụng PostCSS. Như đã đề cập trước đây, PostCSS được đánh giá rất tốt. CSS Nano xây dựng dựa trên sức mạnh và độ tin cậy đó.

2. PurifyCSS

PurifyCSS là thư viện cung cấp một cách khác để tối ưu hóa CSS. Thay vì thay đổi file CSS, bạn chạy PurifyCSS trên toàn bộ ứng dụng của mình. Nó sẽ phân tích ứng dụng và xóa tất cả CSS không được ứng dụng sử dụng.

Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn sử dụng framework CSS. Các framework cung cấp nhiều tùy chọn nhưng khá nặng vì số lượng CSS cần thiết để xây dựng framework. PurifyCSS có thể lấy ứng dụng sau khi bạn sử dụng framework và đi vào trung tâm code, loại bỏ CSS không sử dụng.

Cách sử dụng sẽ được cập nhật vào các bài viết sau, mời các bạn đón đọc!

Nguồn: Hồng Anh