Cùng Học Web Kiến thức lập trình, quản trị Website, VPS/Server, SEO

Website đang hoàn thiện, do admin lười nhưng thích code tay nên website sẽ hoàn thiện từ từ, mong các bạn thông cảm!

Shared Hosting ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Cho những người mới bắt đầu, người mà chưa nhận biết được shared hosting, nó là một máy chủ nơi mà rất nhiều trang web (từ hơn 10 đến 200-300) được host trên cùng một máy chủ và bằng cách đó chia sẻ cùng một IP. Thông thường, bạn có IP cá nhân trên một shared hosting với giá $2-5, cũng không nhiều nếu bạn đang điều hành một trang web chuyên nghiệp.

Một lý do mà chúng tôi khuyên bạn nên có một IP chuyên dụng cho hosting là bởi vì:

Google cho phép các giới hạn nhất định trong việc index và nó dựa trên máy chủ IP. Trên shared hosting nếu một website đã dùng quá nhiều tài nguyên (bot crawling) bạn sẽ bị ảnh hưởng và có thể để ý là index bị chậm hoặc các bots tìm kiếm không crawl trên blog của bạn.

Đặc biệt là chúng tôi đã từng thấy rất nhiều các công ty cung cấp web-hosting cung cấp một gói đầy đủ như là SEO hosting. Bằng cách đó, thậm chí việc ở trên một shared hosting, đối với thế giới ngoài kia bạn được coi là đang trên một hệ thống khác và sẽ không được tính là được host trên cùng một máy chủ với người khác. Mặc dù SEO hosting như vậy khá là đắt tiền, và câu hỏi đặt ra là như một Webmasters liệu chúng ta có cần một SEO hosting như vậy hoặc địa chỉ I.P chuyên dụng cho các trang web của chúng ta?

Chúng tôi đã hỏi câu hỏi tương tự trên tường Facebook và Google+ của mình và nhận được rất nhiều câu trả lời mà có thể giúp bạn trong việc quyết định liệu bạn có cần có I.P cá nhân hay không.

Câu hỏi nhanh: Trên một shared hosting tầm quan trọng của việc có IP chuyên dụng của riêng cho mọi trang web? Liệu nó có tạo ra bất kỳ khác biệt nào không? Giả sử bạn host một trang web trên shared hosting và vài kẻ gian nào đang chạy một trang web porn/spam/hacking… Vì phần lớn các tường lửa sử dụng tên miền + bảo vệ IP để chặn những trang như vậy… liệu nó sẽ không ảnh hưởng đến lượt truy cập công việc/blog/dịch vụ của bạn chứ?

Bất cứ ai mà bạn chia sẻ một IP có thể tạo ra các ảnh hưởng về uy tín đến IP đó, và trong một số trường hợp, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bạn với các host nhất định. Email là trường hợp phổ biến nhất nếu ai đó chia sẻ IP của bạn bị chặn vì spam; việc bị chặn đó cũng có thể sẽ làm ngừng email của bạn.

Khi chúng ta chạy một dịch vụ web hosting (đặc biệt với các blogs tự động), các khách hàng sẽ liên tục yêu cầu các C Class IPs khác nhau mặc dù đã được chia sẻ. Chúng tôi tin rằng nó mang đến một vài lợi ích cho SEO. Google không muốn tất cả rác đến từ cùng một IP.

Sẽ tốt khi có một shared hosting với IP chuyên dụng. Từ khía cạnh của SEO, IP cho trang web của bạn sẽ trở nên đặc biệt với bạn (và chỉ bạn). Trong một kịch bản shared hosting điển hình là có đến hàng trăm trang web có cùng một IP. Giờ thì nó có cải thiện thứ hạng của bạn không? Khả năng lớn là nó sẽ chẳng có chút ảnh hưởng nào. Nhưng nó cũng có vài lợi ích. Và IP chuyên dụng chỉ có giá thấp vào khoảng $2/tháng.

Chúng tôi có thể chỉ ra trong một vài trường hợp sử dụng khi mà IP chuyên dụng có thể là một sự lựa chọn tốt. Hàng trăm và hàng ngàn blogs sử dụng akismet.com để bảo vệ khỏi spam. Và mọi người thường quên rằng các “trackbacks” cũng có thể được đánh dấu là spam. Nếu các trang hàng xóm xấu tính “links” đến bạn… như một chủ blog, bạn không muốn đưa những trang web xấu ra cho công chúng trong trackback (giả sử rằng trackback của bạn là công khai). Vậy thì việc bạn sẽ làm là “đánh dấu là spam”… và bây giờ hãy tưởng tượng đã bao nhiêu lần những người này đã bị đánh dấu là spam… Trong một kịch bản shared hosting… nếu một blog hợp pháp khác giờ đây muốn kết nối đến trang web tốt… trackback của họ có thể sẽ không cho biết là nó sẽ bị chặn bở Akismet bởi vì có cùng một IP.

Chúng tôi đã thử với một IP chuyên dụng trên HostGator Baby plan với khoản phí thêm vào $2 cho sáu tháng. Tooi không hề để ý thấy bất cứ thay đổi nào trong khoảng thời gian đó và sau quay trở lại và vẫn không thấy thay đổi gì. Điều đó là tuyệt nhất, nhưng sau đó nếu giá của nó không phải là vấn đề, điều mà mình chắc chắn cũng không phải là vấn đề với những webmasters nghiêm túc nhất, sau đó một IP chuyên dụng sẽ là hợp lý để có thể yên tâm.

Lưu ý: Bluehost cung cấp IP chuyên dụng với $3/tháng. Bạn có thể có Bluehost với giảm giá 60% nếu sử dụng link giảm giá này. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết thay đổi giao diện wordpress có ảnh hưởng đến seo không.